Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Tại Sao Có Buổi Lễ Hạ Cờ Việt Nam Cộng Hòa Trên Biển Đông?

Read and learn ethnic origin Vietnamese | Hảy tìm hiểu và học hỏi nguồn gốc dân tộc việt

Tại Sao Có Buổi Lễ Hạ Cờ Việt Nam Cộng Hòa Trên Biển Đông?

Postby nguoiquentaroi » November 24th, 2014, 9:42 pm

Phi trường Tân Sơn Nhất bị việt cộng tấn công vào lúc 4 giờ sáng ngày 28 tháng 4 năm 1975 vì vậy nên không thể sử dụng để tiếp tục di tản người Mỹ và người Việt Nam tị nạn.
Để thực hiện được việc lớn nầy vào hai ngày cuối tháng 4 năm 1975 phải sử dụng trực thăng vận chuyển người ra các chiến hạm thuộc Hải Quân Việt lẫn Mỹ.
Một kế hoạch triệt thoái tức thời được bàn thảo trực tiếp giữa ông Richard Armitage, đại diện Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và Phó Đô đốc (Tướng 3 sao) Chung tấn Cang.
Nhưng vì Phó Đô đốc mới được chuyển từ chức vụ Tư lệnh Biệt Khu Thủ Đô về làm Tư lệnh Hải Quân, nhậm chức ngày 24 tháng 3 năm 1975 nên Tướng Chung tấn Cang Ủy trọn quyền cho Đại Tá Hải Quân Đỗ Kiểm, đại diện cho Hải Quân Việt Nam. Chỉ thị là “tuyệt mật”, nếu không sẽ bị cộng sản truy đuổi nguy hiểm cho sinh mạng hàng chục ngàn người.
Lúc ấy Hạm Trưởng Paul Jacobs chỉ huy chiến hạm USS Kirk FF1087 cùng với các chiến hạm khác thuộc Đệ Thất Hạm Đội đang ở ngoài khơi Vũng Tàu và Task Force 76 được thành hình gồm 18 chiến hạm do USS Blue Ridge làm Soái Hạm để điều hành chiến dịch Operation Frequent Wind.

Image


Sau khi tín hiệu tiếp nhận các trực thăng bằng tiếng Việt được truyền đi từ USS Kirk, thì chỉ 20 phút sau, USS Kirk đón nhận chiếc trực thăng chở người tị nạn đầu tiên đáp xuống sàn bay nhỏ bé của mình vào lúc 10 giờ sáng ngày 29 tháng 4 năm 1975.

Image


Image


Liên tục trong ngày 29 tháng 4 năm 1975, USS Kirk tiếp đón tổng cộng 13 chiếc trực thăng của Không Quân Việt Nam, gồm 12 chiếc Huey và 1 chiếc Shinook.

Image

Image

Image


Lần lượt, các trực thăng Huey đã bị đẩy xuống biển sau khi đáp để lấy chỗ cho các chiếc kế tiếp. Riêng chiếc Shinook gồm trọn gia đình phi công được an toàn, vô cùng may mắn: vì quá to không thể đáp được, lại sắp hết xăng mà Thiếu Tá phi công Nguyễn Văn Ba phải quần trên sàn bay với một độ cao an toàn đủ để phi công phụ và vợ con của ông nhảy xuống kịp lúc.

ImageNhững người nhảy xuống được nhân viên của USS Kirk chực sẵn ở dưới sàn tàu đón đỡ an toàn. Sau đó, phi công Nguyễn Văn Ba bay ra khỏi chiến hạm và nhảy ra khỏi chiếc Shinook , bơi ra khỏi vùng nguy hiểm của chiếc trực thăng đang chìm xuống biển và được tàu nhỏ của Kirk vớt lên.

Image


Đến trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, tất cả những người tị nạn trên USS Kirk được chuyển qua USS Green Port để đến một chiến hạm lớn hơn.
Đến lúc ấy thì không còn người tị nạn nào trên USS Kirk nữa.

Image

Image


Và lúc 9 giờ 30 tối 30 tháng 4 năm 1975. Hạm Trưởng Paul Jacobs, nhận được một mệnh lệnh bí mật từ Bộ Chỉ Huy Task Force 76. Ông Richard Armitage yêu cầu đến đảo Côn Sơn. theo Soái Hạm Blue Rigde để cứu giúp các thường dân tị nạn trên các tàu Hải Quân Việt Nam.

Image
Chiến hạm HQ 502, bị hỏng máy, đang trong thời kỳ sửa chữa,
nhưng đã chở trên 5000 người di tản, rời Sài Gòn trong đêm
29 tháng 4 năm 1975, với bao nhiêu là khó khăn, hãi hùng, nguy hiểm.

Image
Cùng trong thời gian chiều 29 tháng 4 năm 1975,
Chiến hạm HQ 500 đã đưa người di-tản thoát khỏi Sài Gòn

Image


Khi đến nơi, thì đã có 39 chiến hạm chở trên 30 ngàn người tị nạn đang tập trung tại đây.
Các chiến hạm VNCH đã tập trung tại Côn Sơn sau khi rời khỏi sông Sàigòn vào chiều ngày 29 tháng 4 năm 1975 theo Kế hoạch triệt thoái nhẳm bảo vệ toàn bộ chiến hạm của Hải Quân VNCH không để lọt vào tay cộng sản khi Sàigòn thất thủ và Côn Sơn được chọn làm địa điểm tập trung.

Image

Image


Lúc bấy giờ Task Force 76 chỉ còn chú trọng vào việc đưa đoàn tàu tị nạn rời khỏi hải phận Việt Nam để đến Phi Luật Tân.

Image


Image


Nhiệm vụ của USS Kirk trong lúc này là tiếp nhận, phân phối thực phẩm, thuốc men và cung cấp các nhân viên y tế đến các chiến hạm đang chở dân tị nạn của Hải Quân VNCH.
Thực phẩm phần lớn là gạo, và các loại thuốc men thông dụng, sữa và ngay cả tả lót được thả xuống bằng phi cơ hoặc bằng những chuyến tàu được chuyển vận đến USS Kirk.

Ngoài vấn đề cung cấp thực phẩm, thuốc men, Task Force của Đệ Thất Hạm Đội còn phải lo đối phó và bảo vệ cho đoàn tàu tị nạn nếu bị cs tấn công, nhưng trường hợp này đã không xảy ra,

Image


Với những chiếc tàu nhỏ , công việc phân phối thực phẩm, thuốc men vô cùng bận rộn và được diễn ra liên tục trong chuyền hải hành kéo dài 5 ngày.
Và quả thật là trên 30 ngàn người nầy quá may mắn; vì suốt trong 5 ngày nầy, biển êm sóng lặng, bởì nếu có bảo tố, thì số dân tị nạn lớn lao nầy sẽ rất bi đát!

Cả những thai nhi chưa chào đời cũng rất “Lucky”. Chiến Hạm USS Kirk còn có một nhiệm vụ đặc biệt là chăm sóc các phụ nữ mang thai.
Sáng kiến nầy của Hạm Trưởng Paul Jacobs. Ông muốn tập trung tất cả những phụ nữ mang thai đến cùng một chỗ để tiện việc chăm sóc thay vì để họ ở rải rác trên các chiến hạm. Ông cho một tàu nhỏ đi khắp nơi tìm các phụ nữ mang thai để đem về USS Kirk.
Một thông dịch viên mà vợ ông cũng đang có thai là Joseph Phạm (Phạm Xuân Vinh) đã đóng góp đắc lực trong việc thông ngôn cho các bà bầu...


Lễ hạ cờ VNCH vì “khủng hoảng ngoại giao” với Phi Luật Tân

Khi đoàn tàu tiến vào hải phận Phi Luật Tân vào ngày Thứ Hai 5 tháng 5 năm 1975, thì một “khủng hoảng ngoại giao” xảy tới.
Vì chính phủ Phi Luật Tân là Tổng Thống Marcos đã công nhận cộng sản Việt Nam, nên cộng sản đòi Phi phải giao trả đoàn tàu Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa lại cho họ.

Ngay lập tức các cuộc trao đổi đã diễn ra liên tục giữa Đệ Thất Hạm Đội, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Manilla, Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng tại Hoa Thịnh Đốn. Cuối cùng đã đi đến một thỏa thuận: nguyên các chiến hạm Việt Nam Cộng Hòa là của Hoa Kỳ nên sẽ được giao trả lại cho Hoa Kỳ, các chiến hạm sẽ được giải giới, sĩ quan Hoa Kỳ sẽ chỉ huy các chiến hạm , quốc kỳ VNCH sẽ được thay thế bằng quốc kỳ Hiệp Chủng Quốc và các chiến hạm này sẽ vào Subic Bay với tư cách là chiến hạm của Hoa Kỳ.

Sau 10 giờ sáng ngày 6 tháng 5 năm 1975, việc giao trả các chiến hạm cho Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành: 39 thành viên của USS Kirk gồm 9 Sĩ Quan và 30 Hạ Sĩ Quan đã đến các chiến hạm VNCH để tiếp nhận.

Image
Trên chiến hạm Việt Nam Cộng Hòa Chí Linh,
thủy thủ đoàn phải vứt bỏ súng đạn xuống biển


Tất cả vũ khí trên các chiến hạm bị vất hết xuống biển. Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà được thay thế bằng quốc kỳ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Khi những Sĩ Quan và Hạ Sĩ Quan của USS Kirk bước lên các chiến hạm VNCH để tiếp nhận và cho biết sẽ hạ cờ VNCH xuống, thì đây là giây phút đau buồn nhất.
Những người tị nạn đã mất tất cả, kể cả quốc gia của mình. Họ mong muốn lá quốc kỳ màu Vàng Ba Sọc Đỏ, lá quốc kỳ mà họ đã đổ máu ra để bảo vệ phải được hạ xuống bằng một nghi thức trang trọng.
Nghi thức này là một niềm an ủi và giữ thể diện cho họ. Đại Tá Đỗ Kiểm yêu cầu được như vậy và được chấp thuận.

Image
Lính Việt Nam Cộng Hòa và thường dân trên tàu Chí Linh HQ-11
Chào Cờ lần cuối trước khi trao quyền chỉ huy cho Hải Quân Hoa Kỳ


Lần lượt, các chiến hạm VNCH đã làm lễ hạ kỳ với nghi thức trang trọng đó. Khi bài quốc ca được cất lên, thì quốc kỳ VNCH cũng từ từ hạ xuống trong niềm đau và trong nước mắt. Sau đó, quốc kỳ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ được kéo lên trong im lặng.

Sau khi đoàn tàu làm lễ hạ cờ Việt Nam Cộng Hòa, và dựng cờ Hoa Kỳ xong. Hạm trưởng Jacobs phái qua mỗi tàu một sĩ quan để nhận bàn giao quyền hành.

Image
Hạm trưởng Việt Nam Cộng Hòa Thiếu Tá Phạm Đình San.
“Một ngày đau buồn nhất của tất cả mọi người trong đoàn tàu.”


Thủ tục giao trả các chiến hạm cho Hoa Kỳ hoàn tất trong ngày 6 tháng 5 năm 1975.

Vào lúc 12:27 trưa ngày 7 tháng 5 năm 1975, phi cơ của Phi Luật Tân bay ở phía trên đoàn tàu để xác định căn cước của các chiến hạm đang tiến vào Subic Bay.
Và vào lúc 3 giờ chiều, USS Kirk cùng đoàn tàu vào đến vịnh Subic.10 triệu đô la mỹ để cứu 7 mạng người Việt Nam vào những ngày tháng Tư Đen năm 1975..

Last edited by nguoiquentaroi on November 24th, 2014, 10:20 pm, edited 1 time in total.
Image

For this message the author nguoiquentaroi has received thanks: 2
canh_n2000, hathybesu
User avatar
nguoiquentaroi
SuperVIP Member
Huy Chương vàng II
Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Chăm Chỉ Đệ Nhất Huyền Bí
5 years of membership5 years of membership5 years of membership5 years of membership5 years of membership
Status:Offline
Posts: 5053
Has thanked: 1475 times
Have thanks: 2771 times
Joined: July 19th, 2012, 6:31 am
Last Visit: July 9th, 2017, 9:55 pm
Country: Vietnam
    Windows 7 Chrome

Re: Tại Sao Có Buổi Lễ Hạ Cờ Việt Nam Cộng Hòa Trên Biển Đôn

Postby nguoiquentaroi » November 24th, 2014, 10:00 pm

Những anh hùng vô danh của Việt Nam Cộng Hòa

Là một người có liên hệ mật thiết tới kế hoạch di tản, Đại Tá Hải Quân Đỗ Kiểm chân thành vinh danh người chiến sĩ VNCH.
Ông hồi nhớ chiến hạm chót của chúng ta rời Sài Gòn vào mờ sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975 trước họng súng đại bác của quân cộng sản, chính thể Việt Nam đã coi như cáo chung.
Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã coi như không tồn tại. Đồng số phận, Hải Quân Việt Nam không còn là một quân chủng hoạt động nữa.
Hệ thống quân kỷ, quan giai không còn nữa.
Cá nhân người binh sĩ lúc bấy giờ không còn hệ lụy ràng buộc vào bất cứ hệ thống kỷ luật, bổn phận hay trách nhiệm nào nữa.
Cũng như hàng vạn người di tản đang nằm chật kín những con tàu, họ đang còn bàng hoàng trước những mất mát quá to lớn vừa xảy ra trong đời.
Họ đã mất tất cả. Họ mất đất nước, giờ đây họ đang rời xa quê hương. Họ bỏ lại nhà cửa ruộng vườn tài sản.
Họ bỏ lại ông bà cha mẹ anh em họ hàng thân thích để đi vào một chuyến lưu đầy vô định.
Họ đang ở tại điểm đau khổ cùng độ của một người lính không thua trận mà phải bỏ nước ra đi.
Nhớ lại những giờ phút bi thảm của cuộc di tản hơn 30 ngàn người Việt Nam trên hơn 30 chiến hạm của Hải Quân Việt Nam và tình nhân đạo cao cả của những thủy thủ Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt của thủy thủ đoàn của chiến hạm USS Kirk số 1087.
Tinh thần vì dân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã thể hiện lần chót và cũng là lần đẹp nhất khi họ đã gạt niềm đau khổ mất mát to lớn của chính mình sang một bên để săn sóc ân cần nhường cơm sẻ cháo với hàng ngàn người dân bơ vơ lạc lõng đói khát trên biển cả.
Tấm lòng vị tha hiếm có này đã nói lên bản chất đặc biệt Quân Dân-cá nước của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Cựu Đại Tá Hải Quân Đỗ Kiểm xin được vinh danh họ như những anh hùng vô danh trong ngày di tản lịch sử ngày 30 tháng 4 năm 1975. .
Và lễ hạ Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa ngày 6 tháng 5 năm 1975....Image

For this message the author nguoiquentaroi has received thanks:
canh_n2000
User avatar
nguoiquentaroi
SuperVIP Member
Huy Chương vàng II
Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Chăm Chỉ Đệ Nhất Huyền Bí
5 years of membership5 years of membership5 years of membership5 years of membership5 years of membership
Status:Offline
Posts: 5053
Has thanked: 1475 times
Have thanks: 2771 times
Joined: July 19th, 2012, 6:31 am
Last Visit: July 9th, 2017, 9:55 pm
Country: Vietnam
    Windows 7 Chrome


Return to History & Culture Of VietNam | Lịch Sử & Văn Hóa Việt Nam

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests