Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Dân Cà Mau sống cùng nước ngập hàng tháng trời

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Dân Cà Mau sống cùng nước ngập hàng tháng trời

Postby DaMinhChau » October 28th, 2017, 7:58 pm

Dân Cà Mau sống cùng nước ngập hàng tháng trời
October 28, 2017

Image
Nước ngập lênh láng trong nhà khiến cuộc sống người dân thành phố Cà Mau đảo lộn. (Hình: Báo Thanh Niên)


CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Đã nhiều tháng nay, mỗi khi vào mùa mưa, cuộc sống của hàng trăm gia đình ở thành phố Cà Mau, huyện Trần Văn Thời, huyện U Minh, luôn bị đảo lộn do nước ngập khắp nơi từ trong nhà ra ngoài ngõ.

Nói với báo Thanh Niên, bà Chung Thanh Thủy, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, cho biết chỉ sau vài cơn mưa lớn, nơi đây bị ngập suốt nhiều tháng. Do nước ngập thường xuyên, sợ nguy hiểm đến tính mạng nên tất cả đồ dùng thiết bị điện đều được mọi nhà kê lên cao.

“Năm nào cũng vậy, cứ độ Tháng Năm, Tháng Sáu Âm Lịch là bắt đầu ngập nước kéo dài đến Tết. Nước ngập gần như quanh năm nên rất ô nhiễm,” bà Mạc Thị Dung (71 tuổi) thở dài nói.

Tin cho biết, các gia đình tại đây cho hay trước đây ven tuyến quốc lộ 1 đều có đường ống thoát nước, nhưng từ khi “quy hoạch các khu đô thị” thì những đường thoát nước này biến mất và tình trạng ngập lụt bắt đầu xảy ra. Tuy nhiên, do phía sau khu dân cư đều là đồng ruộng nên không ai dám xả nước ra vì sợ ngập lúa.

Không chỉ người dân, mà hơn 60 doanh nghiệp nơi đây cũng gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh do nước ngập thường xuyên. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, sắp tới nơi này sẽ ô nhiễm cục bộ nặng nề và chắc chắn một số doanh nghiệp phải đóng cửa, ngừng kinh doanh.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Văn Lâm, cho biết có khoảng 300 gia đình bị ảnh hưởng do ngập lụt. Nguyên nhân là những năm gần đây, việc xây dựng nhà ở trong khu vực phát triển nhiều, đồng thời do quốc lộ 1 được mở rộng hơn 1 mét nên các đường thoát nước trước đây bị san lấp không còn chỗ thoát nước.

Image
Nhà ông Nguyễn Văn Năm ở xã Khánh An, huyện U Minh, bị nước bao vây. (Hình: Báo Thanh Niên)


Ông cho biết thêm, hiện xã có sáu cống và hai trạm bơm, nhưng khi lượng mưa nhiều thì những cống và trạm bơm này hoạt động không hiệu quả. Điều này một phần vì các tuyến kênh đều ngập, nếu xả nước ra rồi đóng lại như những vùng khác sẽ bị khô các kênh, gây khó khăn cho sản xuất.

Cũng theo báo Thanh Niên, khoảng hơn tháng nay, đời sống nhiều gia đình ở xã Khánh An, huyện U Minh, và xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), đảo lộn vì cảnh ngập úng kéo dài.

Ông Nguyễn Trung Kiên, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Khánh An, cho biết: “Xã có bảy ấp bị ngập thời điểm từ Tháng Chín đến nay. Việc ngập úng đã ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của bà con.”

Ông Nguyễn Văn Năm, ngụ ấp 13, xã Khánh An, than: “Nhà tôi có thu nhập chủ yếu từ diện tích rẫy, mọi năm thu về cũng vài chục triệu, còn năm nay coi như trắng tay, nước ngập mênh mông, hoa màu chết hết. Mấy ngày nay tôi đã chuẩn bị sẵn giống bầu, giống cà để trồng nhưng đợi hoài mà nước chưa rút.”

Bà Nguyễn Thị Nhanh, ngụ ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, nói: “Nước ngập nhà tôi cả tháng này, khiến cho việc đi lại sinh hoạt trong gia đình rất khó khăn. Đồ đạc trong nhà phải kê lên cao nêu không sẽ bị trôi, ngập. Chân tay bị lở vì nước ăn.” (Tr.N)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 101146
Has thanked: 35650 times
Have thanks: 49423 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: October 11th, 2018, 6:35 pm
Country: United States of America
    Windows 8 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: kevinhienle and 33 guests