Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Ớt khô ở các chợ miền Đông Nam bộ chứa độc tố gây ung thư

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Ớt khô ở các chợ miền Đông Nam bộ chứa độc tố gây ung thư

Postby DaMinhChau » December 17th, 2017, 1:59 pm


Ớt khô ở các chợ miền Đông Nam bộ chứa độc tố gây ung thư

Image



48 mẫu ớt khô được Viện Pasteur TP HCM lấy tại các chợ 5 tỉnh Đông Nam bộ đều có độc tố vi nấm aflatoxin gây ung thư.

Kết quả kiểm nghiệm được Viện Pasteur công bố tuần qua, trong một hội nghị khoa học.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2017, các nhà nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô tại các chợ và tiệm tạp hóa trên địa bàn 5 tỉnh phía Nam gồm Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM. 45 mẫu không có bao gói và xuất xứ rõ ràng. Ba mẫu có bao gói nhưng là sản phẩm sản xuất theo quy trình thủ công.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 48 mẫu ớt khô đều có sự hiện diện của vi nấm aflatoxin. Trong đó cả 48 mẫu đều nhiễm aflatoxin B1, 35 mẫu nhiễm aflatoxin B2, 11 mẫu nhiễm aflatoxin G1. Hàm lượng aflatoxin B1 trong 48 mẫu là 0,13-46,57 microgam/kg. Trong đó có 10 mẫu nhiễm aflatoxin B1 vượt quá giới hạn cho phép trên 5 microgam/kg và 6 mẫu nhiễm aflatoxin vượt quá giới hạn cho phép trên 10 microgam/kg.

Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao và gây ung thư. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư cho người.

Image

Ớt có tần suất nhiễm nấm mốc cao.


Ớt khô là loại gia vị phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đồng thời là vị thuốc quý. Tính cay nồng và nóng của ớt có tác dụng chữa đau bụng, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn. Ớt có thể được sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành ớt khô.

Aflatoxin được tìm thấy trong rất nhiều loại nông sản và thực phẩm như ngũ cốc, thảo dược, trái cây khô, các loại gia vị... Đặc biệt ớt có tần suất nhiễm nấm mốc cao nhất. Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy tình trạng nhiễm aflatoxin trong ớt khô. Nhiễm nấm mốc có thể xảy ra trong quá trình thu hoạch phơi sấy, chế biến và bảo quản ớt. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành độc tố vi nấm aflatoxin trên ớt khô và ảnh hướng sức khỏe người dùng.

Theo các nhà nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM, kết quả khảo sát này chỉ bước đầu tập trung vào ớt khô dạng bột vì đây là dạng nguyên liệu dễ sử dụng. Để tiếp tục đánh giá tình trạng nhiễm aflatoxin trên ớt, cần có một chương trình giám sát aflatoxin trong mẫu ớt khô cả dạng nguyên quả và dạng bột.

Ớt tươi cần được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, xây dựng quy trình thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản phù hợp để giảm nguy cơ nhiễm nấm mốc cũng như giảm hàm lượng aflatoxin, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Các các cơ quan y tế công cộng cần tăng cường giám sát hàm lượng độc tố aflatoxin trong ớt nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Mỹ Lê
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 101034
Has thanked: 35650 times
Have thanks: 49417 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: October 11th, 2018, 6:35 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 36 guests