Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắ

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắ

Postby DaMinhChau » July 22nd, 2018, 9:22 pm


Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra
July 22, 2018

Image
Ông Phan Văn Anh Vũ. (Hình: VOV.vn)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Ông Vũ “Nhôm,” chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Xây Dựng Bắc Nam 79, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Nova Bắc Nam 79, nay đổi tên thành Công Ty Chấn Phong.

Hai “đồng phạm” được đưa ra xử cùng ông này là ông Phan Hữu Tuấn, cựu tổng cục phó Tổng Cục Tình Báo-Bộ Công An và ông Nguyễn Hữu Bách, cán bộ của bộ này.

Mối quan hệ của ông Vũ “Nhôm” và giới chức công an thực hư thế nào vẫn chưa được làm rõ trên mặt báo “lề phải.” Điều này làm dấy lên nhiều suy đoán trên mạng xã hội về liên hệ giữa ông Vũ “Nhôm” với Trung Tướng Bùi Văn Thành, người mà đột nhiên các báo hôm 9 Tháng Bảy đăng bài là ông này “vẫn đang làm công việc của thứ trưởng công an bình thường.” Thậm chí, đã có một số đồn đoán về người đứng sau ông Vũ “Nhôm” là Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang.

Ông Vũ “Nhôm” bị an ninh và cơ quan điều tra áp giải từ Singapore về Hà Nội hôm 4 Tháng Giêng, 2018, sau khi ông này được ghi nhận vắng mặt trong cuộc khám nhà riêng ở Đà Nẵng hồi Tháng Mười Hai, 2017.

Sau đó, ông bị cáo buộc theo Điều 263 Bộ Luật Hình Sự CSVN 1999 và đối mặt với bản án nặng nhất là 15 năm tù.

Báo Thanh Niên hôm 22 Tháng Bảy nhận định đây là một vụ án “thu hút sự quan tâm của dư luận nhưng được xử kín.” Tờ báo cũng hé lộ, ngoài tội danh nêu trên, ông Vũ “Nhôm” còn đang bị điều tra các hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” “trốn thuế”… Do vậy, nhiều phần ông Vũ “Nhôm” sẽ bị đem ra xử trong nhiều phiên tòa khác nhau.

Nguyên do khiến tòa quyết định xử kín vụ Vũ “Nhôm” được ông Vũ Phi Long, cựu phó chánh Tòa Hình Sự Tòa Án Nhân Dân thành phố Sài Gòn giải lý trên báo Thanh Niên: “Nếu cho rằng nội dung vụ án có những thông tin bí mật nhà nước thì Hội Đồng Xét Xử quyết định xử kín là phù hợp. Do xử kín, phóng viên cũng không được tham dự phiên tòa. Tuy vậy, bản án được tuyên công khai nên sẽ không ảnh hưởng quyền tiếp cận thông tin của người dân hay các cơ quan truyền thông, báo chí.”

Mạng xã hội có nhiều bàn luận về tin ông Vũ “Nhôm” sắp bị xử kín trong khi trước đó, những vụ án “nhạy cảm” khác như vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng thì tòa xử bình thường.

Nhà báo Hoàng Hải Vân, cựu tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, viết trên trang Facebook cá nhân hôm 22 Tháng Bảy: “Nếu như ông Vũ ‘Nhôm’ có nắm giữ những tài liệu mật của cơ quan nhà nước được ban hành hợp pháp cần được bảo vệ thì phải tách ra thành một vụ án riêng để xử kín. Còn tất cả các tội danh khác của ông Vũ và đồng phạm đều phải được mang ra xử công khai.”

“Nếu như tòa vẫn coi những tài liệu ‘mật’ được ban hành bất hợp pháp nói là ‘bí mật nhà nước’ cần phải được bảo vệ bằng việc xử kín thì bản thân tòa sẽ phạm một sai lầm nghiêm trọng: Vô tình hợp pháp hóa những tài liệu được ban hành bất hợp pháp. Sai lầm đó phạm vào điều gì của luật nào thì tòa tự mình xem xét trước khi đưa vụ án ra xét xử,” ông Hoàng Hải Vân bình luận.

Hồi Tháng Mười Hai, 2017, dư luận xôn xao khi Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tiết lộ trong một cuộc họp rằng ông Vũ “Nhôm” là “thượng tá công an.”

Thời điểm đó, blogger Nguyễn Anh Tuấn đặt câu hỏi trên trang Facebook cá nhân: “Bộ Công An, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối toàn diện của Đảng Ủy Công An Trung Ương được chỉ đạo bởi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cần nói rõ lâu nay Bộ Công An giao nhiệm vụ gì cho Thượng Tá Vũ ‘Nhôm’ trong vai ‘doanh nhân,’ và giờ liệu có giao nhiệm vụ gì khác trong vai ‘tù nhân’ hay không? Hay là bắt thật, mà nếu bắt thật thì có phải vì vị thượng tá này mắc sai lầm gì khi đóng vai ‘doanh nhân’ không?” (T.K.)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103167
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 36 guests