Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Tại sao bàn tay không bị bỏng khi nhúng vào kim loại nóng...

Click here to discuss science and technology | Vào đây để trao dồi thêm về khoa học kỷ thuật.

Tại sao bàn tay không bị bỏng khi nhúng vào kim loại nóng...

Postby Duong Nam Anh » February 14th, 2018, 5:32 pm

Tại sao bàn tay không bị bỏng khi nhúng vào kim loại nóng chảy?Những ngày qua, đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông ở Armenia dùng tay không "chém" vào dòng thép nóng chảy (hơn 1.400 độ C) nhưng không bị bỏng đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. Nhưng nhìn lại, đó cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác. Vậy phải chăng anh ta có siêu năng lực? Hay việc nhúng tay vào dòng thép nóng chảy không nguy hiểm như chúng ta nghĩ?

Chương trình khoa học nổi tiếng MythBusters (kênh Discovery) đã cho thấy bằng cách nào ngón tay không bị bỏng khi nhúng vào kim loại (ở đây là chì) nóng chảy. Những người thực hiện chương trình MythBusters - Adam Savage và Jamie Hynerman - đã tạo ra rất nhiều phóng sự với mục đích thí nghiệm tất cả những gì mà chúng ta vẫn đang nhìn thấy, đọc thấy, nghe thấy hàng ngày nhưng chưa bao giờ được kiểm chứng về độ xác thực.

Image
Adam Savage nhúng ngón tay vào chì lỏng ở 450 độ C.


Chương trình lần này sẽ nhằm trả lời cho câu hỏi: "Tại sao ngón tay không bị bỏng khi nhúng vào chì nóng chảy?". Adam và Jamie đã sử dụng một thủ thuật đơn giản, họ cố gắng giải thích hiện tượng gì đã xảy ra theo cách dễ hiểu nhất.

Thực chất, việc nhúng tay vào nước nóng trên 60 độ C đã có khả năng gây bỏng cho chúng ta. Do đó, việc nhúng tay vào các chất lỏng có nhiệt độ sôi cao hơn như dầu sôi (khoảng 200 độ C), thép nóng chảy (1.400 độ C) hay chì lỏng thì đều rất nguy hiểm. Tuy nhiên, Adam cho biết các ngón tay của ông vẫn "bình an vô sự" khi nhúng vào chì nóng chảy, khá giống như trường hợp của người đàn ông Armenia nhúng vào thép nóng chảy. Câu trả lời nằm ở hiện tượng vật lý mang tên "hiệu ứng Leidenfrost".Leidenfrost là hiện tượng xảy ra khi chất lỏng tiếp xúc với bề mặt có nhiệt độ lớn hơn gấp nhiều lần nhiệt độ sôi của nó. Lúc này, một phần chất lỏng sẽ hóa hơi, tạo thành một lớp cách nhiệt mỏng. Áp dụng hiệu ứng này, bạn chỉ cần nhúng tay vào nước trước, sau đó bạn thậm chí có thể nhúng tay vào chì nóng chảy, với nhiệt độ khoảng 450 độ C như thí nghiệm của MythBusters, mà vẫn không bị bỏng hay bị thương.


Theo vnreview
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 76
Posts: 13657
Has thanked: 12676 times
Have thanks: 10057 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: September 18th, 2017, 5:42 am
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Return to Science Knowledges | Kiến Thức Khoa Học

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests