Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Postby DaMinhChau » July 14th, 2018, 10:30 pm


Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’
July 14, 2018

Image
Cầu treo thôn 2, xã Đắk Côi được dựng tạm bợ. (Hình: Báo SGGP)KON TUM, Việt Nam (NV) – Kon Tum có nhiều đồi núi và sông suối nên không thể thiếu cầu treo để người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Song hiện nay, hệ thống cầu treo nhiều nơi ở đây bị xuống cấp trầm trọng, trở thành những chiếc bẫy tử thần nguy hiểm.

Báo SGGP ngày 14 Tháng Bảy nêu cụ thể chiếc cầu treo thôn 2, xã Đắk Côi, huyện Kon Rẫy, bắc qua con sông lớn để dẫn vào khu sản xuất rộng khoảng 420 hécta của người dân thôn 1 và thôn 2, chỉ rộng khoảng 1 mét, dài khoảng 90 mét.

Hai đầu cầu là dây cáp cố định trên các cây gỗ. Thành cầu là dây thép nối dài, vừa làm tay vịn, vừa gắn kết các thanh gỗ, mặt cầu được làm tạm bợ bằng cách kết các thanh ván. Do kết cấu bằng vật liệu rẻ tiền, lại sử dụng lâu ngày nên giờ rất yếu. Hiện chiếc cầu đã bị thụng xuống và nghiêng qua một bên. Trong khi đó, phía dưới cầu là dòng sông nước luôn chảy xiết.

Chị Y Giáo, dân thôn 2, xã Đắk Côi cho biết, bên kia cầu treo, nhà chị trồng khoảng 1 hécta mì nên mỗi ngày gia đình phải qua rẫy bằng cầu treo này. Cách đây hai tuần, con chị khi đi trên cầu thì bị trượt chân, may chụp lại kịp chứ không thì có thể bị chết đuối. Nhiều người dân khi đi xe máy qua cầu đã bị rơi xuống sông, trọng thương.

“Do cầu rất yếu nên mỗi lần đi tim cứ đập thình thịch. Mỗi lần qua cầu chỉ dám đi 2 người, đi nhiều sợ sập. Mùa khô nước cạn, người dân chọn cách lội sông cho an toàn. Còn mùa mưa, nước chảy xiết, phải bấm bụng qua cầu treo. Nông sản thì phải chia nhỏ rồi gùi qua cầu chứ không dám vận chuyển nhiều. Chúng tôi chỉ mong có chiếc cầu xây dựng an toàn để qua lại nhưng sao khó quá,” chị Y Giáo nói.

Tương tự, cầu treo ở thôn Kon Lung, xã Đắk Tờ Lung, huyện Kon Rẫy thì đang bị hư hỏng. Dây cáp cầu bị chùng, dầm dọc bị gãy, mất liên kết…

Ông Đỗ Đình Ngọc, trưởng Phòng Kinh Tế Hạ Tầng huyện Kon Rẫy cho hay, huyện hiện có 24 cầu treo đang được sử dụng đã xuống cấp hoặc hư hỏng. Tiếp xúc cử tri, người dân có mong muốn xây dựng cầu mới. Ngành chức năng cũng đã đi khảo sát thực tế và xác định, nhưng huyện không có kinh phí để đầu tư.

Theo ông Phan Mười, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải Kon Tum, cả tỉnh hiện có 293 cầu treo, trong đó có 114 cầu treo “chưa bảo đảm an toàn.” Trong đó, có 32 cầu đã dừng khai thác.

“Với 114 cầu treo ‘chưa bảo đảm an toàn,’ theo phân cấp quản lý thì thuộc của các huyện, thành phố. Thế nhưng, trong đề án xây dựng 186 cầu treo mà Bộ Giao Thông Vận Tải triển khai, tỉnh chỉ được xây dựng có 5 cầu và đã bàn giao, đưa vào sử dụng,” ông Mười cho biết. (Tr.N)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104255
Has thanked: 35666 times
Have thanks: 49688 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: Google Search Appliance, Google [Bot] and 43 guests