Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Bác sĩ "choáng" với khối u khủng trên người cô gái trẻ

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Bác sĩ "choáng" với khối u khủng trên người cô gái trẻ

Postby DaMinhChau » July 15th, 2018, 3:25 pm


Bác sĩ "choáng" với khối u khủng trên người cô gái trẻMang khối u buồng trứng tới 18kg nhưng bệnh nhân vẫn nghĩ mình bị “béo bụng” do thường xuyên ăn đêm.


Image

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)


Chiều nay 15.7, Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM đã chia sẻ thông tin liên quan đến một bệnh nhân mang khối u buồng trứng “khủng” lên tới 18kg. Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân N.N.T.N (sinh năm 1998), chưa lập gia đình, nhà ở Khánh Hòa, đến bệnh viện trong tình trạng bụng to hơn bụng của các thai phụ đến ngày sinh.

Người bệnh cho biết cách đây khoảng 3 tháng thấy bụng to lên nhanh hơn nhưng cứ nghĩ béo bụng do thường xuyên ăn đêm, nên không đi khám.

Những ngày đầu tháng 7, khi bụng quá to khiến mệt mỏi kèm cảm giác khó thở, bệnh nhân mới quyết định đi gặp bác sĩ. Tại một bệnh viện ở Khánh Hòa, các bác sĩ thăm khám và xác định một khối u buồng trứng kích thước lớn. Các bác sĩ yêu cầu nhập viện mổ ngay nhưng người nhà quyết định vào TP.HCM để điều trị.

Image

Bụng bệnh nhân trước khi tiến hành ca phẫu thuật


Tại BV Hùng Vương, các xét nghiệm một lần nữa khẳng định cô gái mang khối u buồng trứng khổng lồ và chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân được lên bàn mổ lúc 7h ngày 13.7. Ca mổ kéo dài trong hơn một giờ đồng hồ.

BS Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng khoa Phụ Ngoại Ung bướu, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết, khối u to chiếm toàn bộ ổ bụng, dính u thành bụng, dính ruột, đẩy gan phổi lách lên trên gây chèn ép phổi và có tạo dịch trong ổ bụng.

“Khối u xuất phát từ buồng trứng bên trái. Do khối u quá to không thể lấy trọn một lần, chúng tôi đã phải lấy trước khoảng 11 lít phần lỏng trước khi lấy khối đặc nặng 7 kg. Đây cũng là khối u buồng trứng to nhất mà tôi từng gặp”, BS Kim Anh nói.

Cũng theo BS Kim Anh, đến chiều nay 15.7 (hai ngày sau khi phẫu thuật), sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục. Do khối u có phần đặc và phần lỏng nên các bác sĩ nghi ngờ khối u ác tính, tuy nhiên phải chờ kết quả giải phẫu bệnh. Trong trường hợp khối u ác tính, nếu muốn bảo tồn chức năng sinh sản, bệnh nhân phải tiếp tục được điều trị hóa chất…

“Qua trường hợp trên, tôi khuyên chị em phụ nữ kể cả độc thân hay có gia đình đều nên đi khám phụ khoa định kỳ. Đặc biệt khi thấy triệu chứng bất thường như tình trạng béo bụng, bất thường đường tiêu tiểu, bỗng dưng sụt cân thì nên lập tức đi khám phụ khoa. Ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, lượng bệnh nhân điều trị khỏi chỉ khoảng hơn 18%”, BS Kim Anh nói.

Được biết, trong tuổi sinh sản, phần lớn u thực thể là lành tính từ 80% đến 85%, còn lại là ung thư. Nguy cơ ác tính sẽ tăng dần theo số tuổi, ở tuổi mãn kinh là 28% đến 35%. Tuổi dậy thì cao hơn từ 10% đến 50% bị u ác tính. Tuổi sinh sản thì ác tính chỉ khoảng 10% trong số u buồng trứng.


Quốc Hải
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104255
Has thanked: 35666 times
Have thanks: 49688 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot], kevinhienle and 34 guests